Logo-02

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

VIỆN CHÍNH SÁCH KINH TẾ VÀ KINH DOANH 

(INSTITUTE FOR BUSINESS AND ECONOMICS POLICY – IBEP)

Logo-02

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

VIỆN CHÍNH SÁCH KINH TẾ VÀ KINH DOANH 

(INSTITUTE FOR BUSINESS AND ECONOMICS POLICY – IBEP)

Bằng Sáng Chế

Trang bìa Bằng sáng chế Hoa Kỳ

Bằng sáng chế Hoa kỳ

1. Giường y tế

 • Mã số bằng: US 8,898,838 B1
 • Tóm lược: Giường y tế được thiết kế với ý tưởng tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày. Trong tư thế nằm: Giường đảm bảo đầy đủ các tính năng về tư thế nằm, giúp bệnh nhân có thể nằm thoải mái trong một số tư thế tùy chọn. Trong tư thế ngồi: Giường y tế có thể thu gọn kích thước, tăng tính cơ động trong di chuyển và đặc biệt được thiết kế cho phép ghế tiếp cận được nhà vệ sinh và giúp bệnh nhân thoải mái trong vệ sinh hàng ngày. Điểm nổi bật của thiết kế là biến đổi giữa tư thế nằm và tư thế ngồi, giúp tăng tính cơ động của thiết bị.

Giường y tế

2. Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân

 • Mã số bằng: US 8,935,814 B1
 • Tóm lược: Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân được thiết kế với tính năng mới trong hoạt động nâng và vận chuyển bệnh nhân. Thiết bị sử dụng phương pháp nâng hạ bệnh nhân bằng các bộ phận truyền động chủ động và độc lập, điều này sẽ giúp cho việc nâng hạ bệnh nhân theo các tư thế khác nhau, tạo sự phù hợp và thoải mái cho bệnh nhân. Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ bệnh nhân ngồi ổn định trên thiết bị giúp bệnh nhân thoải mái, yên tâm và an toàn trong vận chuyển. Thiết bị cho phép nâng chuyển bệnh nhân từ nhiều tư thế khác nhau như từ tư thế nằm sang tư thế ngồi và ngược lại.

Thiết bị nâng vận chuyển bệnh nhân

3. Thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm

 • Mã số bằng: US 9,248,065 B1
 • Tóm lược: Phát minh là một thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm, bao gồm một chân đế với bốn bánh xe, và hệ thống khung nâng hạ có thể thu ngắn hoặc mở rộng như một cần cẩu và được gắn với khung trên của thiết bị. Hệ thống khung nâng hạ gồm bộ đôi ròng rọc được kết nối với cáp treo và đai treo bệnh nhân và bộ phận nâng hạ bệnh nhân được thiết kế để di chuyển dọc theo khung nâng hạ của thiết bị bằng các cặp bánh xe để giúp dễ dàng tiếp cận bệnh nhân. Một thanh chống kết nối với phần trước của khung nâng hạ, có thể thay đổi chiều dài để tựa vào thành giường hoặc thành bồn tắm để giúp cân bằng thiết bị trong quá trình nâng chuyển bệnh nhân ra khỏi giường hoặc bồn tắm và ngược lại

Thiết bị hỗ trợ nâng chuyển bệnh nhân giữa giường bệnh và bồn tắm

4. Robot hỗ trợ người tàn tật di chuyển lên xuống xe lăn

 • Patent no: US 9,393,698 B1
 • Tóm lược: Với hệ thống này robot này, người tàn tật ở chân có thể tự động di chuyển lên xuống xe lăn khi đi vệ sinh và ngược lại mà không cần có sự trợ giúp của người khác. Hệ thống bao gồm cánh tay robot, phía cánh tay có 1 yên đở để cho người sử dụng tựa vào giúp nâng đở người sử dụng di chuyển lên xuống xe lăn khi đi vệ sinh. Cánh tay robot có thể thay đổi được chiều cao, vì vậy ngoài toilet thì robot có thể hỗ trợ di chuyển đến giường, ghế…có chiều cao khác nhau. Hệ thống có cảm biến đo góc nghiêng để đảm bảo an toàn khi robot di chuyển lên xuống dốc.

Robot hỗ trợ người tàn tật di chuyển lên xuống xe lăn

5. Công nghệ Đất ngập nước trên mái (Wetland roof) xử lý nước thải đô thị

 • Patent no: US 9,884,780 B2
 • Tóm lược: Một hệ thống đất ngập nước ứng dụng trên mái các tòa nhà kết hợp xử lý nước thải đô thị được đề xuất bao gồm một bể phản ứng có các ngăn zic-zac nhằm đạt tỉ lệ chiều dài/chiều rộng (L/W) lớn hơn 10, một lớp sỏi (lớp thứ 1) có độ dày nhất định thứ nhất nằm ở đáy để tạo khả năng thoát nước và chống tắc nghẽn, tiếp theo một lớp đá dăm (lớp thứ 2) nằm trên lớp sỏi có độ dày nhất định thứ hai, một lớp cát (lớp thứ 3) có độ dày nhất định thứ 3 nằm trên lớp sỏi và một lớp đất (lớp thứ 4) có độ dày nhất định thứ tư nằm trên lớp cát và lớp thực vật được trồng trên lớp vật liệu trên với mật độ xác định trước. Công nghệ đề xuất có khả năng xử lý nước thải trên mái, giảm thiểu ô nhiễm không khí, tăng mảng xanh và tăng đa dạng sinh học trong đô thị.

Công nghệ Đất ngập nước trên mái (Wetland roof) xử lý nước thải đô thị

6. Hệ Thống Điều Hòa Không Khí Thông Minh

 • Patent no: US 10,634,374 B1
 • Tóm lược: Một hệ thống cung cấp một nhiệt độ cụ thể cho một giường cụ thể trong một phòng chung có nhiều giường được mô tả bao gồm: một bộ lọc không khí để làm sạch không khí trong phòng chung, một bộ điều hòa không khí chính để đặt nhiệt độ chung, một loạt mô-đun điều hòa không khí thứ cấp để đặt một nhiệt độ cụ thể tại mỗi giường, một loạt các mô-đun tuần hoàn không khí để tạo ra một dòng đối lưu ở nhiệt độ cụ thể từ bên dưới mỗi giường, và một bộ xử lý trung tâm (CPU) để đặt nhiệt độ cụ thể mỗi giường phù hợp với chế độ được chọn từ chế độ tự động, chế độ sử dụng thủ công, và chế độ điều khiển theo thời gian.

Hệ Thống Điều Hòa Không Khí Thông Minh

7. Hệ Thống Điều Chỉnh Giường Của Bệnh Nhân

 • Application no: 15/482,806 
 • Tóm lược: Một bộ máy giường / xe lăn có thể chuyển đổi được tiết lộ để bao gồm một khung hỗ trợ đầu tiên; khung hỗ trợ thứ hai; một khung nệm đầu tiên; một đoạn khung nệm thứ hai; và một phần khung nệm thứ ba được kết nối với nhau; một động cơ đầu tiên, một động cơ thứ ba, và một động cơ thứ tư có thể hoạt động để gây ra các phân khúc nệm đầu tiên để biến thành một chỗ gác chân, và phần khung nệm thứ hai để di chuyển trên khung hỗ trợ thứ hai, và phần khung nệm thứ ba được dựng lên theo chiều dọc để trở thành phần nghỉ ngơi đầu của xe lăn.

Hệ Thống Điều Chỉnh Giường Của Bệnh Nhân

Chuyên mục